• Banner Suanha.net.vn
  • Banner suanha.net.vn 2
  • Banner suanha.net.vn 3

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép địa phương

5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép địa phương

Nhiều gia đình rất muốn sửa chữa lại những ngôi nhà cũ mua lại hoặc nhà do ông bà để lại nhưng lo lắng về thủ tục hành chính, băn khoăn khi đứng trước câu hỏi sửa chữa nhà có cần xin giấy phép hay không . Để tránh trường hợp gặp rắc rối với chính quyền địa phương, đảm bảo công việc sửa nhà được thuận lợi, các gia chủ cần tìm hiểu xem loại hình sửa chữa nào cần xin phép hoặc không phải xin phép.

Trường hợp cải tạo nhà cần phải xin giấy phép

Với câu hỏi sửa chữa nhà có cần xin giấy phép các gia chủ cần hiểu được nguyên tắc như sau: gia đình  muốn có sự thay đổi lớn về ngôi nhà như phá dỡ, xây mới các hạng mục công trình đã quá xuống cấp, cũ nát, xây thêm phòng, nâng tầng mở rộng diện tích, cơi nới, thay đổi quy mô thiết kế, kết cấu hạ tầng công trình thì nhất thiết phải xin phép chính quyền địa phương. Ngoài xin giấy phép xây dựng sửa chữa có thể sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ như bản thiết kế sơ bộ công trình nhà, hồ sơ kiểm định móng trước khi thi công.

Cụ thể những giấy tờ gia chủ cần trình cơ quan chức năng phòng quản lý đô thị của quận/huyện một số giấy tờ như sau

Đơn xin giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở. Các chủ nhà có thể tham khảo thông tư từ Bộ Xây dựng và tải mẫu đơn phụ lục 1 trên mạng sau đó điền đầy đủ thông tin .

_ Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, công trình chuẩn bị xây dựng ( có thể sử dụng tập tin dữ liệu lưu trong USB, thẻ nhớ) hoặc bản sao giấy phép xây dựng nhà nước cấp.

_ 2 bộ bản sao thiết kế thi công sửa chữa, thiết kế kỹ thuật.

_ Bản sao/bản vẽ thể hiện hiện trạng thực tế của công trình, hạng mục sẽ tiến hành tu sửa đã được phê duyệt có tỷ lệ tương ứng với bản vẽ hồ sơ đề nghị cấp cải tạo, ảnh chụp thực tế khu vực sẽ sửa chữa cùng các công trình lân cận liền kề.

Trường hợp cải tạo không cần phải xin giấy phép

Thực tế bên cạnh loại sửa chữa nhà có cần xin phép một số hạng mục sửa không cần phải có giấy phép vẫn thực hiện bình thường, bao gồm:

Sửa chữa cải tạo bên trong ngôi nhà như chống thấm, chống dột trần, lăn sơn, trát tường, lắp đặt thiết bị nội thất…không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình, không thay đổi hiện trạng công trình, không ảnh hưởng đến môi trường, những cư dân xung quanh .

Những loại hình sửa chữa mặt ngoài nhưng không ảnh hưởng đến phần tiếp giáp mặt đường,( đặc biệt những nơi có khu vực yêu cầu quản lý kiến trúc chung).

Những điều kiện cần tuân thủ khi xin giấy phép cải tạo nhà

Việc sửa chữa nhà có cần xin giấy phép địa phương sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi chủ nhà và các nhà thầu xây dựng tuân thủ theo những quy định sau:

Kế hoạch xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của cơ quan nhà nước, bộ xây dựng, không vi phạm an toàn công trình xung quanh, không lấn chiếm các công trình khác.

Đảm bảo được mật độ xây dựng, không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt chung, cảnh quan đô thị, không làm ô nhiễm không khí, nguồn nước, tránh tuyệt đối ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Công trình nhà không được xây dựng hay nâng cấp trong khu vực di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên.

Với những thông tin về sửa chữa nhà có cần xin giấy phép được trình bày như trên mong rằng những gia chủ đang chuẩn bị sửa nhà sẽ có được kế hoạch phù hợp nhất.

 

Tư Vấn Miễn Phí


Công Trình Tiêu Biểu

Thư Viện Hình Ảnh

Hình anh thiết kế nhà hiện đại Hình anh thiết kế nhà hiện đại 1 Hình anh thiết kế nhà hiện đại 2 Hình anh thiết kế nhà hiện đại 3 Hình anh thiết kế nhà hiện đại 4 Hình anh thiết kế nhà hiện đại 5 Hình anh thiết kế nhà hiện đại 6

Thư viện Video

hotline 0933.844.686